Chè bưởi là một món ăn giải nhiệt mà bất kì ai trong chúng ta đã được ăn qua một lần. Đây không chỉ là một món chè ngon, bổ dưỡng mà nó còn giúp thanh mát cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Vị ngọt béo của nước cốt, vị ngọt thanh của chè cùng miếng cùi bưởi giòn giòn đã tạo nên một nét rất riêng mà không loại chè nào có thể giống vậy được.

 

Nguyên liệu làm chè bưởi:

Cùi bưởi: 2 quả( bưởi xanh)

Đậu xanh: 300g

Bột năng: 120g

Nước cốt dừa: 500ml

Muối: 1 bát

Đường thốt nốt: 50g

Nước lọc: 3 lít

Lá dứa: 2g

Đường cát: 4 thìa

 

Cách nấu:

Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt bị sâu, lép. Sau đó ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm( có thể ngâm qua đêm).

                                                   

Trộn đều đậu xanh với muối và đem đi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút. Kiểm tra xem hạt đậu đã chín chưa bằng cách miết nát hạt đậu xem hạt có nát mịn không. Nếu hạt đậu còn cứng thì hấp tiếp.

 

                                                   

Bưởi gọt hết phần vỏ xanh và phần cùi bưởi ngay gần phần múi để miếng cùi bưởi trông đẹp mắt và giòn hơn. Sau đó đem cùi bưởi rửa sạch với nước.

 

Thái miếng cùi bưởi thành các miếng nhỏ khoảng 1cm. Thái xong bỏ cùi bưởi bóp chung với muối, bóp mạnh tay khoảng 5 phút. Sau đó vắt thật khô miếng cùi bưởi và xả nước, bóp cùi bưởi và xả nước tiếp, làm liên tục 10 lần để làm giảm vị đắng của cùi bưởi.

 

                                                     

 

Đun nửa lít nước rồi thả vào 1 thìa muối, đun sôi thì thả cùi bưởi vào và đun đến khi nước vừa sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, vắt khô rồi lại xả nước lạnh, làm liên tục 5 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn vị đắng của cùi bưởi.

                                                       

 

Cho 4 thìa đường cát vào cùi bưởi và bóp đều tay. Đến khi đường tan hết và thấm vào cùi bưởi là ổn. Cho 2 muỗng bột năng vào và trộn đều đến khi miếng cùi ngấm hết bột năng.

Đun sôi nửa lít nước rồi đổ cùi bưởi vào và đun đến khi cùi bưởi nổi lên hết thì xả nước lạnh hoặc cho vào nước đá để giữ độ giòn cho cùi bưởi. Sau khi cùi đã nguội bớt thì vớt ra và để ráo.

                                                       

 

Rửa sạch lá dứa, có thể cắt khúc hoặc cột lại đều được. Lấy lá dứa cho vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi rồi cho tiếp đường thốt nốt vào và đun đến khi đường tan hết. Vớt lá dứa ra rồi cho đậu xanh và cùi bưởi vào.

                                                       

Hòa tan bột năng với một bát nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi chè. Khi đổ chú ý đổ từ từ, khuấy thật đều tay đến khi chè sánh lại rồi tắt bếp.

Đổ tiếp nước cốt dừa ra một chiếc nồi khác, cho vào 1g muối rồi bắc lên bếp và nấu với lửa vừa.

                                                        

Hòa tan 4 muỗng cà phê bột năng với một bát nước. Chờ đến khi nước cốt dừa bắt đầu sôi thì đổ bột năng đã hòa tan vào, khuấy thật đều tay đến khi cốt dừa đã trở nên sệt sệt thì tắt bếp.

 

                                                         

Múc chè ra chén rồi thêm một muỗng nước cốt dừa lên trên. Nếu thích ăn lạnh bạn hãy cho thêm ít đá vào. Việc cuối cùng của bạn là trộn đều lên và thưởng thức thôi nào.

                                                                 

G