Nhắc đến Trung thu là không thể thiếu bánh trung thu- Một loại bánh cổ truyền của dân tộc đã quá đỗi thân thuộc với mỗi người Việt Nam chúng ta. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay đã tràn lan các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Vậy tại sao chúng ta lại không thử tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon đó để tặng người thân, bé yêu nhà bạn. Chắc chắn rằng đây là một món quà vô cùng ý nghĩa đấy!

Hôm nay tôi sẽ chỉ cho các bạn làm một loại bánh trung thu cực kì đơn giản và rất được ưa chuộng, đó chính là bánh trung thu nhân khoai môn.

                                  

1. Nguyên liệu làm bánh(12 chiếc):

Phần vỏ bánh:

Bột mì: 600g

Trứng gà: 3 quả

Nước đường làm bánh: 290 ml

Dầu ăn (dầu thực vật): 100 ml

Đường mạch nha: 8g

Phần nhân bánh:

Khoai môn: 800g

Đường: 330g

Dầu ăn (dầu thực vật): 90 ml

Trứng muối(nếu có): 12 trứng

Bột dẻo: 45g

Bột mì: 25g

 

2. Cách làm:

Phần vỏ bánh:

Trứng đập chắt lấy lòng đỏ, cho nước đường, dầu ăn và đường mạch nha vào một tô lớn rồi trộn đều hỗn hợp.

                                                    

Ray bột mì vào tô lớn khác, khoanh một lỗ nhỏ ở giữa và đổ hỗn hợp vào. Sau đó nhồi thành một khối bột mịn và dẻo.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong khoảng 1 tiếng.

 

Phần nhân bánh:

Khoai môn cắt thành miếng to, ngâm nước muối loãng cho phần nhựa chảy ra hết. Xong rồi bỏ khoai vào nồi rồi đổ nước xấp mặt khoai và bật bếp luộc đến khi khoai chín mềm.

                                                               

 

Sau khi để khoai nguội bớt, dùng máy xay để xay nhuyễn, tiếp tục cho đường vào và xay tiếp. Sau đó rây lại khoai để loại bỏ cặn khoai.

                                                             

Hòa tan 25g bột mì vào 100ml nước.

Bật bếp và đổ hỗn hợp khoai vào trong nồi và đảo đều ở lửa nhỏ. Cho một nửa lượng dầu ăn vào và tiếp tục trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Tiếp tục đổ một nửa dầu còn lại vào và trộn tiếp. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa lại.

 

                                                         

Khi hỗn hợp trở nên hơi đặc lại thì đổ nước bột đã khuấy vào nồi và tiếp tục đảo đều đến khi trở thành một khối mịn và dẻo. Rắc bột dẻo lên trên hỗn hợp và trộn thật đều tay đến khi hỗn hợp trở nên thật đặc, dẻo và mịn.

 

                                                               

 

Tắt bếp và tiếp tục đảo đều hỗn hợp đến khi âm ấm, chia các khối nhân ra làm các phần bằng nhau, vo tròn. Cán mỏng phần nhân bánh và cho trứng muối và bao tròn lại. Không có trứng muối cũng không sao.

 

Làm bánh:

Lấy chút bột mì xoa đều lòng bàn tay và cây cán bột để làm lớp áo chống dính. Nặn một viên bột vỏ bánh và vo tròn, cán bột mỏng rồi cho nhân vào và nặn thành hình tròn sao cho lớp vỏ bánh bao bao trọn lấy phần nhân bánh. Nhúng chổi vào dầu ăn và quét một lớp mỏng lên bề mặt khuôn bánh, cho bánh vào khuôn và nén lại để ra hình bánh như mong muốn. Xoa một lớp bột mỏng vào phần đế bánh rồi đặt khuôn xuống bàn, giữ chặt khuôn và dùng tay ép bánh xuống và nhấc khuôn bánh lên.

                                                           

 

 

Nướng bánh:

Dùng lò nướng nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 7-8 phút. Trong thời gian chờ đợi, hãy đập một quả trứng gà, cho vào nửa muỗng cafe nước rồi đánh tan trứng. Khi hết thời gian hãy lấy bánh ra và quét một lớp trứng lên bề mặt bánh và nướng tiếp với thời gian và nhiệt độ như trên.

Kiểm tra tình trạng bánh và tiếp tục quét một lớp trứng lên và nướng tiếp với cùng thời gian và nhiệt độ.

                                                            

 

Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh trung thu rồi đấy. Việc cuối cùng bạn cần làm đó chính là để nguội, cho vào khay bánh và chờ tới ngày thưởng thức thôi nào.

                                    

 

 

 

 

 

 

G