Bánh bột lọc là một loại bánh ngon nhưng không hề dễ làm do những yêu cầu nghiêm ngặt của nó. Tuy nhiên sau khi làm xong và ngồi thưởng thức lại những tác phẩm của bản thân thì chúng ta sẽ thấy công sức bỏ ra không hề uổng phí. Hãy cùng S5 Sài Gòn vào bếp ngay thôi nào.

 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:

Bột năng: 700g

Tôm: 400g

Thịt ba chỉ: 300g

Đường: 1 muỗng

Muối: 1 thìa

Nước mắm: 2 muỗng

Dầu ăn: 1 muỗng

Nước: 500ml

Dầu điều: 5 muỗng

Tiêu: 2 thìa cà phê

Lá chuối, lá dong

CÁCH CHỌN NGUYÊN LIỆU:

Tôm: chọn tôm to, chắc thịt, thật là tươi, còn sống càng tốt.

Thịt ba chỉ: chọn thịt nửa lạc nửa mỡ, tươi mọng.

Lá chuối, lá dong: tốt nhất là lá dong, nếu không có thì chọn lá chuối tây chưa già quá cũng không quá non.

Nước mắm: chọn loại nước mắm ngon.

 

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

Tôm: rửa sạch, lột vỏ, cắt đôi những con to, tôm nhỏ để nguyên không cần thái.

Thịt: Dùng dao nam cạo hết chỗ dơ và lông trên da, rửa sạch rồi vớt ra để ráo hoặc dùng giấy thấm khô, băm nhỏ(không nên xay vì xay sẽ làm nát hết thịt)

Lá chuối: đem lá đi rửa sạch, bắc nồi nước sôi và luộc trong 3-5 phút rồi vớt ra và rửa lại nhiều lần đến khi sạch nhựa lá.

 

Lá dong trần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Dùng giẻ sạch hoặc khăn ướt đã giặt sạch và phơi khô (không dùng khăn giấy nhé) lau thật khô lá rồi cắt thành các miếng nhỏ khoảng 12-15cm. Phần lá dư xé nhỏ ra làm dây buộc. Nếu không quen có thể dùng chỉ trắng buộc cũng được.

 

CHẾ BIẾN

PHẦN NHÂN BÁNH:

Đun nóng chảo nên rồi cho dầu điều vào chảo. Khi dầu sôi thì thả tôm và thịt vào và xào lên rồi bỏ nước mắm, tiêu, và chút muối vào. Xào đến khi tôm thịt chín và ngấm màu.

 

Tiếp theo bỏ đường vào và tiếp tục xào đến khi nước gần cạn hết thì tắt bếp và để nguội nhân bánh.

PHẦN VỎ BÁNH:

Hòa tan một nửa bột năng vào nước, cho một chút muối, đường và dầu ăn vào.

Bắc hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi bột trong và không dính nồi thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp còn hơi nóng.

Đổ bột năng khô vào trong một chiếc chậu để nhồi bột, khoét một lỗ nhỏ ở giữa và cho hỗn hợp bột năng vào và nhào đều lên đến khi khối bột trắng đều, mịn là đạt.

GÓI BÁNH:

Trải lá chuối ra, úp mặt đậm màu của lá xuống dưới, dùng muỗng múc một muỗng bột vào giữa lòng lá, trải bột thành hình tròn đường kính khoảng 5-6cm.

Múc nhân gồm 1 miếng tôm và ít thịt vào giữa vỏ bánh.

 

Gấp tròn lá bánh lại sao cho phần vỏ bánh gói được hết phần nhân, gấp hai mép lá lại sao cho gói bánh thành hình trụ. Gấp hai đầu lá bánh lại và dùng sợi dây đã chuẩn bị cột cố định lá lại.

Tiếp tục làm đến khi hết nhân và vỏ bánh.

HẤP BÁNH:

Đặt một nồi nước lên và đun sôi.

Trong khi chờ nước sôi thì xếp bánh lên xửng hấp. Khi nước sôi lớn thì đặt xửng hấp lên và hấp trong vòng 30 phút.

Nếu bạn muốn làm nhiều để trữ trong ngăn đông thì hấp trong vòng 15-20 phút là được. Nếu muốn ăn thì chỉ cần bỏ ra và hấp lại trong vòng 20 phút là ăn được nhé.

 

 

 

 

G